Học Làm Bánh Online
Chia sẻ bí quyết làm bánh cùng với các công thức làm bánh thông dụng đơn giản

By: Nghiep Bot | April 17, 2018

Bánh mỳ, món ăn đường phố Việt Nam được website du lịch uy tín traveller.com.au của nước Úc, xếp hạng là 1 trong 10 món sandwich ngon nhất thế giới. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài viết về nguồn gốc lịch sử của bánh mỳ giải thích một chút về nguyên nhân bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một phần của ẩm thực Việt nhé.

Bánh mì việt nam  

Không chỉ có hương vị thơm ngon, bánh mỳ còn có hình dáng bắt mắt (Ảnh: Internet)


Nguồn gốc của bánh mỳ


Nguồn gốc của bánh mỳ  

Bánh mỳ được biến tấu theo chất riêng của người Việt (Ảnh: Internet)

Bánh mỳ vốn là món ăn chính của người Phương Tây. Xét về mặt biểu tượng, với người Phương Tây bánh mỳ thậm chí được đồng nhất với thánh thể của chúa Kitô trong đó bánh mì là bí nhiệm nhỏ, rượu vang là bí nhiệm lớn. 

Bánh mỳ du nhập vào nước ta vào khoảng năm 1859 khi đội quân viễn chinh Pháp chiếm thành Gia Định. Món bánh mỳ được người Hoa tiếp thu và sản xuất bán cho những tầng lớp thượng lưu. Với người Châu Á lúc bấy giờ, bánh mỳ là một món ăn chơi chứ không phải món ăn chính như người Phương Tây. Người ta gọi đây là món “cơm tay cầm”, nghĩa là không phải dùng chén đũa để ăn.

Qua thời gian, bánh mỳ dần dần được thay đổi hình dáng (bánh mỳ que, bánh mỳ rế, bánh mỳ cóc) và cách chế biến cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Từ đó, món ăn này dần dần trở thành món ăn phổ biến với nhiều cách biến tấu đa dạng. Ở mỗi vùng miền khác nhau, cách chế biến bánh mỳ khác nhau. Dần dần, người ta đưa bánh mỳ trở thành một ăn đường phố bởi sự tiện lợi cho trong cách chế biến và cách thưởng thức.

Nguyên nhân bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới


Để trở thành món ăn nổi tiếng thế giới như hôm nay, bánh mỳ Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm, sự thay đổi về hình dáng và khẩu vị con người cũng là nguyên nhân đưa bánh mỳ trở thành một trong những món ngon nổi tiếng thế giới.

Về hình dáng, bánh mỳ Việt Nam phổ biến với hình bánh mỳ que và bánh mỳ cóc. Kích thước bánh cầm vừa tay với mục đích giúp người thưởng thức đủ no chỉ với một chiếc bánh.

Về hương vị, sự phát triển của ẩm thực là đầu mối để người đầu bếp nghĩ ra nhiều loại nhân đa dạng cho món bánh mỳ. Bánh mỳ ốp la, bánh mỳ thịt nướng, bánh mỳ thịt xíu, bánh mỳ xíu mại, bánh mỳ chả, bánh chay, bánh mỳ heo quay, bánh mỳ thập cẩm,…

Các loại nhân bánh mỳ  

Sự đa dạng của các loại nhân là điểm thu hút của bánh mỳ Việt Nam (Ảnh: Internet)

Tên gọi các món bánh mỳ xuất phát từ phần nhân được đặt trong ruột bánh. Bên cạnh cách nguyên liệu trên, phần quyết định vị ngon của bánh mỳ còn có nước sốt. Mặc dù những cửa hàng bánh mỳ có thể giống nhau về các loại nhân, nhưng nước sốt thì khác, chúng được chế biến từ những công thức bí truyền của từng gia đình.

Ổ bánh mỳ phổ biến nhất và cũng ngon nhất ở Việt Nam hiện nay phần nhân rất đa dạng. Trước tiên, người ta nướng bánh mỳ thật giòn bên ngoài, dùng dao xẻ đôi ổ bánh, quét một lớp pate, một lớp bơ đậu phộng béo thơm, rồi cho chút chà bông, vài lát chả lụa, thịt nguội, giò thủ,…rồi cho vài cọng rau thơm, dưa leo và ít dưa chua, chan lên chút nước sốt gia truyền. Các bạn thấy đấy, chỉ một ổ bánh mỳ nho nhỏ, nhưng bên trong là cả một thế giới nhân thịt, chả bảo sao mà món ăn này không trở thành món đường phố nổi tiếng thế giới. Ngoài ra, bánh mỳ Việt Nam còn có nhiều loại nhân khác nữa, dường như đối với người Việt, bất kể thứ gì cho vào ổ bánh mỳ lại thêm chút biến tấu cũng giúp ổ bánh mỳ trở nên thơm ngon, độc đáo.

Những cửa hàng bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới


Bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới một phần là nhờ vào những cửa hàng bánh mỳ đặc sắc trên khắp các vùng ở Việt Nam. Ở Hà Nội, chúng ta có những tiệm bánh mỳ Đình Ngang, Đức Long, bánh mỳ pate Lãn Ông, bánh mỳ chả Lê Đại Hành,…Ở khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng phải kể đến bánh mỳ Hương, bánh tại đây được mệnh danh là bánh mỳ ngon nhất thế giới. Ở Sài Gòn, bánh mỳ Huỳnh Hoa, Bánh mì bò nướng bơ Campuchia, Bánh mì Cô Điệp, Bánh mì hòa Mã, Bánh mì thịt nướng Nguyễn Trãi,…và rất nhiều cửa hàng khác nữa. 

Category: hoc-lam-banh-viet 

Tags: